7 bài tập giúp đôi chân thon gọn và săn chắc

Các bài tập chân được giới chuyên gia khuyến khích bạn thực hiện không chỉ giúp cải thiện vóc dáng mà còn tăng cơ bắp và sức mạnh cho đôi chân.

1. Nâng đầu gối luân phiên

Thật thông minh khi bắt đầu bất kỳ bài tập rèn luyện sức mạnh nào bằng một bài tập tăng cơ. Bài tập nâng đầu gối luân phiên sẽ làm săn chắc gân kheo và cơ môngđồng thời tăng nhịp tim và cải thiện khả năng giữ thăng bằng. Lợi ích khác là chúng rất đơn giản để thực hiện.

Đứng hai chân rộng bằng hông. Nâng đầu gối phải của bạn cao ngang hông. Hạ đầu gối xuống và thực hiện động tác tương tự với đầu gối trái. Lặp lại trình tự trong một đến ba phút. 

Bạn cũng có thể đạt được hiệu quả tương tự khi thực hiện động tác bước lên cầu thang.

2. Bài tập Squats

Squats là một bài tập tăng sức mạnh cho chân nhằm vào hông, đùi và mông. Những người mới tập có thể muốn bắt đầu với bài ngồi xổm trên ghế và sau đó chuyển sang bài Squat đứng. Đối với bài tập ngồi xổm trên ghế, hãy đứng trước một chiếc ghế chắc chắn khi bạn chuẩn bị ngồi vào đó.

Đặt hai bàn chân rộng hơn chiều rộng bằng vai một chút. Tập trung trọng lượng vào gót chân và uốn cong đầu gối để từ từ hạ mông về phía ghế. Khi bạn đến gần ghế, nhanh chóng ấn trở lại vị trí đứng. Squats đứng sử dụng cùng một chuyển động mà không cần ghế. Mục tiêu từ 10 đến 15 lần squats mỗi hiệp.

3. Bài tập Lunges

Khi bạn muốn hoạt động tất cả các cơ chân của mình cùng một lúc, hãy thực hiện động tác lắc lư. Động tác này khiến cơ mông, gân kheo và bắp chân của bạn cùng hoạt động. 

Đứng hai chân rộng bằng vai và bước về phía trước bằng chân phải trong khi hạ đầu gối sau về phía sàn. Đẩy chân sau của bạn ra để trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại với chân trái của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện động tác lộn ngược khi bạn lùi lại phía sau. Dù bằng cách nào, bạn luôn thả đầu gối sau của mình xuống sàn.

4. Nâng bắp chân

Bắp chân của bạn có thể không to bằng các cơ chân khác, nhưng chúng vẫn cần săn chắc để có thể hỗ trợ mắt cá chân và giúp bạn giữ thăng bằng. 

Động tác nâng bắp chân rất đơn giản nhưng hiệu quả. Đứng hai chân rộng bằng vai. Dễ dàng nhất nếu bạn đứng gần ghế, lan can hoặc tường để được hỗ trợ. Đứng kiễng chân và giữ trong 3 giây. Sau đó, từ từ hạ gót chân của bạn trở lại sàn. Thực hiện hai hoặc ba hiệp 15 lần nâng.

5. Bài tập nâng hông

Động tác nâng hông giúp tăng cường sức mạnh cho hông, đùi và mông của bạn. Động tác này cũng giúp giữ cho khớp háng của bạn linh hoạt. 

Đứng sau một chiếc ghế chắc chắn với bàn chân và mũi chân hướng về phía trước. Giữ chân thẳng, nhưng không khóa đầu gối của bạn. Từ từ nhấc chân phải của bạn sang một bên. Sau đó trở lại vị trí bắt đầu. 

Bạn thực hiện động tác này càng chậm càng tốt. Lặp lại với bên trái bên trái của bạn và thực hiện chuỗi này 15 lần cho mỗi bên chân.

6. Bài tập Knee Curls

Bài tập này tác động lên gân kheo ở mặt sau của cẳng chân, giúp bạn đi bộ và leo núi dễ dàng hơn. Đứng sau một chiếc ghế chắc chắn để làm điểm tựa và đặt hai bàn chân gần như rộng bằng vai. Gập bàn chân của bạn và từ từ uốn cong chân phải, để gót chân của bạn di chuyển về phía mông. 

Sau đó, từ từ, hạ chân của bạn trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại với chân trái của bạn. Thực hiện động tác này từ 10 đến 20 lần cho mỗi bên chân.

7. Bài tập mở rộng chân

Mở rộng chân làm săn chắc các cơ ở mông, giúp hỗ trợ phần lưng dưới của bạn. Đứng sau một chiếc ghế và đặt tay lên đó. Đặt hai bàn chân của bạn cách nhau ít hơn chiều rộng hông một chút. Nâng chân phải về phía sau, giữ thẳng. Hãy nghĩ đến việc nhấc gót chân ra phía sau và đừng cong lưng. Bạn sẽ cảm thấy gân kheo và cơ mông của mình hoạt động. 

Khi chân của bạn đã lùi xa đến mức cảm thấy thoải mái, hãy giữ nó trong 5 giây. Hạ chân của bạn trở lại vị trí bắt đầu và lặp lại với chân trái. Thực hiện động tác này 10 lần và tối đa ba hiệp.

 

Nguồn: Sưu tầm